วิธีการใช้งาน ลูกล้ออุตสาหกรรม

ล้ออุตสาหกรรม คืออุปกรณ์สำคัญที่สุดของ รถเข็น หรือ รถลาก ต่างๆ โดยการเลือกใช้ล้อให้เหมาะกับสภาพการทำงานของ รถเข็น จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้ การใช้รถเข็นมีประสิทธิภาพสูงสุด ผู้ใช้รถเข็นก็รู้สึกไม่กินแรง และใช้ได้คล่องแคล่ว อาทิ ล้อรถเข็น ล้อรถยกลาก

ดังนั้น มาดูกันดีกว่าว่า ลูกล้อเลื่อนอุตสาหกรรม มีกี่ชนิด และแต่ละชนิดเหมาะกับการใช้งานในรูปแบบใดบ้าง

สำหรับ ที่ใช้ติดกับรถเข็นมี 2 ประเภทหลัก ด้วยกัน คือ ล้อแป้น  แบ่งเป็น ล้อแป้นเป็น ล้อแป้นตาย และ ล้อแป้นเบรก และ ล้อแป้นเกลียว หรือเรียกง่ายๆ ว่า ล้อเกลียวและล้อเกลียวเบรก

การเลือกประกอบ ลูกล้ออุตสาหกรรม ให้เหมาะกับสภาพใช้งานดังนี้

– พื้นที่การใช้งาน ถ้าใช้งานในพื้นที่แคบ รถเข็น ต้องกลับรถ เลี้ยวไปมาตลอดเวลา ควรใช้ล้อแป้นเกลียว 4ลูก  ซึ่งจะช่วยให้รถเข็นเข็นได้อย่างคล่องตัว ในกรณีที่ต้องเข็นเป็นระยะทางยาว   ควรใช้ล้อแป้นเป็น 2 ล้อ แป้นตาย 2 ลูก  ซึ่งให้ล้อเป็นอยู่หน้ารถ เพื่อสะดวกต่อการเลี้ยว  การใช้ล้อตาย จะช่วยให้ควบคุมการเข็นรถไม่ส่ายไปมา

– นํ้าหนักของสินค้า ในการใช้งานควรสลับล้อเป็นให้ย้ายไปด้านหลังที่อยู่ใกล้มือจับ  การบังคับเลี้ยว ผู้เข็นไม่ต้องออกแรงงัดตัวรถ  แต่ใช้วิธีดึงมือจับให้ย้ายไปทางซ้ายขวา เพื่อหันทิศไปทางตรงข้ามได้อย่างเบาแรง การเลือกใช้ล้อลูกใหญ่ขึ้น มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวขึ้น จะทำให้การเข็นรถเบาแรงกว่ารถเข็นที่มีขนาดลูกล้อเล็กกว่า เช่น ใช้ล้อ 5 นิ้ว จะเข็นได้เบาแรงกว่า ล้อ 4 นิ้ว

– พื้นอาคาร ประเภทรถเข็นที่จะใช้ภายในอาคาร โดยเฉพาะอาคารที่มีพื้นเรียบสวยงาม ต้องรักษาผิวพื้น  ควรเปลี่ยนเป็นใช้ล้อประเภท ยางเทา  หรือล้อ TPR หรือ PU ในกรณีที่พื้นผิวขรุขระ ไม่เรียบ และเปื้อนน้ำมัน ควรเลือกใช้ล้อ PU หากพื้นที่เป็นที่พื้นเปียก  ควรใช้ล้อไนล่อน PA ในกรณีที่ต้องใช้เข็นภายนอกอาคาร  ซึ่งมักจะเป็นผิวถนนที่ไม่ใช้พื้นเรียบ  ควรเลือกใช้ล้อขนาดใหญ่  หรือล้อที่มีหน้ากว้าง  เช่น ล้อยางลม การใช้งานในพื้นที่ที่มีความลาดเอียง  ควรจะต้องใช้ล้อเบรก แทนที่ล้อเป็นหรือล้อเกลียวทั่วไป ซึ่งอาจใช้แทนทั้งสองลูกถ้าจำเป็น

– รถเข็นที่มีขนาดยาว หากรถเข็นมีพื้นรถเข็นยาวเกิน 2เท่าของด้านกว้าง  ควรจะเพิ่มล้อ กลางอีก 2 ล้อ เพื่อให้การรองรับน้ำหนักช่วงกลาง  ไม่ทำให้รถเข็นแอ่นตัว   และเพื่อให้รถเข็นเลี้ยวง่าย  อาจใช้ล้อตายทีมีขนาดใหญ่กว่าล้อสี่มุมเล็กน้อย ส่วนสี่มุมใช้ล้อเป็น

– การใช้รถเข็นที่ฃต้องบังคับให้หยุดในตำแหน่งที่ต้องการ โดยไม่ลื่นไถล ควรใช้ล้อเบรก แทนที่ล้อแป้นเป็น หรือล้อเกลียว   ในกรณีที่รถเข็นน้ำหนักเบา และพื้นเรียบ อาจใช้ล้อเบรกเพียงลูกเดียวก็ได้   แต่ถ้ารถเข็นมีน้ำหนักมาก และพื้นไม่เรียบดีนัก  เพื่อการหยุดรถให้สนิท อาจใช้ล้อเบรกทั้งสองลูก