ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ลูกล้ออุตสาหกรรม

ลูกล้ออุตสาหกรรม มีการใช้ครั้งแรก ในยุคเมโสโปเตเมียร์ ซึ่งเป็นช่วง 3000 – 3500 ปีก่อนคริสตศักราช ในช่วงแรกใช้ไม้ทำเป็นแท่งกลม หรือเลือกใช้ท่อนซุงที่มีลักษณะกลมมาตบแต่ง วางรองรับของหนัก เพื่อให้กลิ้งไปบนพื้นเรียบ   ต่อมาทำเป็นรูปทรงกลมและติดแกนเพลา และยึดด้วยสลักไม้สำหรับรถลาก ใช้สัตว์เป็นพาหนะทุ่นแรง ลากทำงานเกษตรกรรม และขนย้ายทั่วๆไป

ขณะเดียวกัน ยังพบหลักฐานการพัฒนาวัสดุเพื่อให้ ลูกล้อเลื่อนอุตสาหกรรม มีความคล่องตัวขึ้น เพราะพบว่าแม้มีล้อแล้วยังต้องใช้แรงมากในการเข็น เพราะมีความฝืด David A. Fisher เป็นผู้ที่พัฒนาลูกล้อสำหรับงาน เฟอร์นิเจอร์ ในปี 1876 และได้จดทะเบียน เป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่

ทั้งนี้ ในภายหลัง ลูกล้ออุตสาหกรรม ยังไม่แข็งแรงเพียงพอสำหรับงานอุตสาหกรรม เพราะวัสดุที่ช่วยให้มีความลื่นมักจะทำจาก แก้ว และหนังสัตว์ จึงได้เปลี่ยนมาใช้โลหะหล่อขึ้นรูปแทน และมีการพัฒนารูปแบบ ต่างๆ ขึ้นมากมาย เป็นหมื่นๆ แบบ การเปลี่ยนรูปแบบ มีไม่เว้นแต่ละวัน มีการพัฒนาส่วนต่างๆ เพิ่มเติม เช่น ระบบเบรค, ทิศทางการล้อค,ระบบความนุ่มนวล, การพัฒนาวัสดุให้มีความคงทน และต้านทานการกัดกร่อน หรือการพัฒนาวัสดุพิเศษเพื่อใช้ในล้อมีความสอดคล้องกับสุขลักษณะพิเศษมากขึ้น

ด้านการติดตั้ง ล้อรถเข็น ล้อรถยกลาก มีรูปแบบการใช้งานดังนี้

 • ใช้ล้อเป็น swivel ที่สูงเท่ากัน 3 ลูก ติดตั้งหน้า 1 หลัง 2  เหมาะสำหรับรถเข็นหรือดอลลี่ขนาดเล็ก รับ นน.เบา เคลื่อนไหวคล่องตัว หมุนได้รอบทิศทาง จุดอ่อนคือ เข็นทางยาว จะควบคุมทิศทางได้ยาก และอาจขมำซ้ายขวาได้
 • ใช้ล้อเป็น swivel 2 ลูก และล้อตาย fixed 2ล้อ  สูงเท่ากัน  ติดตั้งลักษณะจะใช้ทั่วไปมากที่สุด เข็นทางตรง คล่องตัวดี  แต่ถ้าต้องใช้ในที่แคบ จะหักเลี้ยวได้ยากกว่า
 • ใช้ล้อเป็น swivel /stem ที่สูงเท่ากัน 4 ลูก ติดตั้ง 4 มุม เคลื่อนย้ายคล่องตัว หมุนรอบทิศทาง  เช่นกัน การเข็น ทางยาวอาจควบคุมยาก  แต่มั่นคงกว่า
 • ใช้ล้อเป็น 2 ลูกติดตั้งหัวท้ายแทนล้อตาย (แบบที่ 4) การเข็นทางตรง และการเลี้ยวจะควบคุมได้ดี  เหมาสำหรับพื้นเรียบ ข้อออกก็คือ อาจขมำซ้ายขวาได้ง่าย
 • ใช้ล้อตาย 4 ลูก จัดวางในรูปข้าวหลามตัด ล้อกลางสูงกว่าเล็กน้อย ราคาประหยัดกว่า เข็นทางตรงได้ดี และคล่องตัวปานกลาง  มีข้ออ่อนที่อาจทำให้รถขมำซ้ายขวาได้เช่นกัน  วิธีนี้มักจะใช้ลูกล้อร้อยเพลาในคู่ล้อกลางแทนล้อตายทั่วไป
 • ใช้ล้อเป็น 4 มุม โดยมีล้อตายอยู่กลาง สูงเท่ากัน การติดตั้งล้อจะมีราคาแพง  เหมาะสำหรับรถเข็นที่ต้องรับน้ำหนักมากและมีการใช้งานหนัก วิ่งทางไกล   เลี้ยวง่ายคล่องตัว  สองล้อกลางอาจใช้เป็นลูกล้อร้อยเพลาแทนได้

One thought on “ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ลูกล้ออุตสาหกรรม

 1. ผู้แสดงความเห็นเวิร์ดเพรส says:

  สวัสดี นี่คือความเห็น
  เพื่อเริ่มการจัดการ การแก้ไขและลบความเห็น โปรดเข้าไปที่หน้าจอความเห็นในหน้าควบคุม
  รูปประจำตัวผู้แสดงความเห็นมาจาก Gravatar

Comments are closed.